Đóng

29 Tháng Bảy, 2019

TRẺ UỐNG KHÁNG SINH BỊ TÁO BÓN – MẸ NÊN LÀM GÌ?

Việt Nam là một nước nhiệt đới có nền nhiệt và độ ẩm cao, đây là một trong những yếu tố thuận lợi cho sự phát triển và lây nhiễm của rất nhiều loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh. Trong những thời kì dịch bệnh hoành hành người ta thống kê được rằng trẻ em là nhóm đối tượng chiếm tỉ lệ mắc bệnh cao nhất trong cộng đồng, do sức đề kháng kém trước sự tấn công ồ ạt của các yếu tố gây bệnh. Vì vậy việc phải sử dụng kháng sinh để giúp trẻ thoát khỏi giai đoạn này là không thể tránh khỏi. Và mỗi lần như vậy, mẹ luôn cảm thấy lo lắng khi tình trạng trẻ uống kháng sinh bị táo bón lại diễn ra.

Trẻ uống kháng sinh bị táo bón

Trẻ uống kháng sinh bị táo bón

Vì sao sử dụng kháng sinh lại bị táo bón?

Như chúng ta đều biết, một trong những tác dụng không mong muốn của việc sử dụng kháng sinh dài ngày là làm tăng nguy cơ bị táo bón, nhất là đối với những người có sức đề kháng kém như trẻ em.

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này?

Hiện nay, có rất nhiều những cách giải thích khác nhau cho việc trẻ uống kháng sinh bị táo bón.

Trong đó, chúng ta có thể kể đến nguyên nhân đang được tuyên truyền rộng rãi nhất trong cộng đồng là  “Mất cân bằng trong hệ thống vi sinh vật đường ruột” và “Nóng nhiêt”.

  • Mất cân bằng trong hệ thống vi sinh vật đường ruột

Trong hệ thống tiêu hóa của con người luôn tồn tại một hệ sinh thái đa dạng của các loài vi khuẩn. Trong đó bao gồm những chủng loại vi khuẩn có lợi và cũng tồn tại những loài gây ra ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của chúng ta. Bình thường luôn tồn tại một ranh giới cân bằng giữa hai chủng loại này. Vi khuẩn có lợi trong đường ruột luôn có một vai trò quan trọng trong việc ức chế và ngăn cản sự sản sinh của các chủng loại có hại. Tuy nhiên, khi chúng ta sử dụng các loại kháng sinh để tiêu diệt những tác nhân gây bất lợi cho sức khỏe của mình thì vô hình chung đã tiêu diệt luôn những vi khuẩn có lợi trong ruột. Dẫn đến sự mất cân bằng hệ thống vi sinh trong cơ thể của chúng ta và gây ra tình trạng táo bón ở những người sử dụng thuốc kháng sinh.

Mất cân bằng vi khuẩn đường ruột dẫn đến tình trạng táo bón

Mất cân bằng vi khuẩn đường ruột dẫn đến tình trạng táo bón

  • Nóng nhiệt

Bên cạnh mất cân bằng vi khuẩn đường ruột, còn có một cách giải thích khác cho tình trạng trẻ uống kháng sinh bị táo bón và đang được rất nhiều chuyên gia trong ngành y tế ủng hộ. Đó chính là hiện trạng “Nóng nhiệt” khi uống kháng sinh ở những người có chức năng tiêu hóa kém.

Khi chúng ta sử dụng kháng sinh thì gan chính là bộ phận có nhiệm vụ thanh lọc và đào thải lượng thuốc dư không được cơ thể hấp thu ra môi trường bên ngoài. Từ đó khiến gan phải hoạt động nhiều hơn so với mức bình thường , lâu ngày sẽ khiến bộ phận duy nhất có chức năng thanh lọc của cơ thể trở nên quá tải và gây ra tình trạng nóng nhiệt do tăng tích tụ các chất thải độc.

Nóng nhiệt là nguyên nhân gây ra tình trạng trẻ uống kháng sinh bị táo bón

Nóng nhiệt là nguyên nhân gây ra tình trạng trẻ uống kháng sinh bị táo bón

Nóng nhiệt khiến cho cơ thể bị mất nước, lượng phân tồn đọng trong cơ thể của của trẻ sẽ bị khô cứng lại và trở nên sắc nhọn. Khiến bé khó đi tiêu, mỗi lần đi tiêu đều phải rặn mạnh khiến cho các cạnh của khối phân ma sát với niêm mạc trực tràng gây đau và chảy máu.

Ngoài ra, do mất nước khiến cho thời gian phân lưu giữ trong ruột của bé bị kéo dài, lâu ngày làm cho phân mới và phân cũ dồn lại với nhau làm tăng kích thước của khối phân. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng phân của bé to và dài hơn so với mức bình thường khi uống kháng sinh.

Cách giải quyết khi trẻ uống kháng sinh bị táo bón

Để phòng tránh và cải thiện tình trạng trẻ uống kháng sinh bị táo bón, mẹ nên tăng cường bổ sung thêm những thực phẩm giàu chất xơ trong chế độ ăn hằng ngày của trẻ. Và hạn chế các loại thực phẩm có chứa nhiều đường và tinh bột vì chúng rất khó tiêu hóa, đặc biệt là khi hệ thống vi khuẩn trong hệ tiêu hóa bị thiếu hụt do dùng kháng sinh.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng nên:

  • Bổ sung đủ nước cho bé.
  • Bổ sung men vi sinh, giúp bé cân bằng hệ thống vi khuẩn đường ruột
  • Tăng cường cho bé vận động, massage, tham gia các hoạt động thể dục, thể thao.
  • Tránh cho bé sử dụng các loại thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn.
  • Khắc phục tình trạng nóng nhiệt cho trẻ bằng cách sử dụng các loại thảo dược có tác dụng thanh nhiệt để nấu nước uống hằng ngày như Cam thảo, Hoa hòe,..

Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho bé sử dụng sản phẩm cốm trị táo bón Seadolac là để giúp bé nhanh chóng thoát khỏi tình trạng “uống kháng sinh bị táo bón”. Seadolac được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược gồm Hoa Hòe, Thảo Quyết Minh và Cam Thảo giúp khắc phục tình trạng nóng nhiệt khi trẻ uống kháng sinh. Đồng thời, Seadolac còn có tác dụng nhuận tràng và làm mềm phân giúp bé đi tiêu dễ dàng hơn.

Sản phẩm có vị ngọt nhẹ từ thảo dược, dễ uống, thích hợp với khẩu vị của trẻ uống kháng sinh bị táo bón.

 

Hotline 18009067