Đóng

25 Tháng Chín, 2019

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIÚP CON THOÁT KHỎI NỖI SỢ ĐI CẦU

Hiện nay có rất nhiều các nguyên nhân khiến trẻ cảm thấy ái ngại thậm chí là sợ mỗi khi đi cầu. Các nguyên nhân này có thể là do trẻ sợ khi đi cầu ở chỗ lạ hay là do bồn cầu bẩn khiến trẻ không muốn đi. Tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ cảm thấy sợ khi đi cầu đều bắt nguồn từ việc trẻ bị táo bón.

trẻ bị táo bón sợ đi cầu

trẻ bị táo bón sợ đi cầu

Khi trẻ bị táo bón, phân của bé sẽ trở nên khô cứng và ma sát mạnh với niêm mạc hậu môn gây tổn thương mỗi khi trẻ đi cầu gây chảy máu và đau đớn khiến trẻ luôn cảm thấy sợ hãi. Ngoài ra, việc phân cứng bị kẹt cũng khiến trẻ cảm thấy khó chịu khi ngồi lâu mà không đi ngoài được,.. Tất cả những lý do trên đều là tiền đề tạo nên thói quen nhịn đi cầu của trẻ.

Tuy nhiên, khi tình trạng này diễn ra sẽ làm khối phân trở nên to và cứng hơn do phân mới dồn lại với phân cũ khi trẻ nhịn đi cầu, khiến các lần đi cầu sau còn đau và lâu hơn nữa, như vậy vòng luẩn quẩn này sẽ kéo dài mãi. Vì vậy để có thể xóa bỏ nỗi sợ hãi mỗi khi đi cầu của trẻ, điều đầu tiên cha mẹ cần làm là cải thiện tình trạng táo bón đang diễn ra ở trẻ.

Nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón

Táo bón là triệu chứng thường gặp ở mọi lứa tuổi và ở trẻ em thì lại càng không phải là vấn đề quá xa lạ. Nếu cha mẹ không có sự quan tâm đúng mức, tình trạng táo bón có thể kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của trẻ.
Nhiều người chủ quan cho rằng triệu chứng táo bón ở trẻ em do trẻ ăn quá nhiều thức ăn hoặc ít uống nước. Tuy nhiên những nguyên nhân gây táo bón ở trẻ em có thể nhiều hơn các bậc phụ huynh vẫn thường nghĩ.

  • Trẻ bị nóng nhiệt gây táo bón: Khi trẻ sử dụng quá nhiều loại thực phẩm giàu năng lượng trong cùng một bữa hay việc ăn quá nhiều loại thức ăn nhanh sẽ khiến cho hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động quá tải. Gây ảnh hưởng tới chức năng đào thải các chất cặn bã ra khỏi cơ thể của trẻ, khiến cho các chất thải độc bị tích tụ trong cơ thể gây ra tình trạng nóng nhiệt. Khi bị nóng nhiệt, phân của trẻ sẽ bị mất nước và trở nên khô cứng gây táo bón.
  • Trẻ không hợp với sữa công thức (sữa bột, sữa hộp uống liền)
  • Trẻ không được bú sữa mẹ đầy đủ. Vì sữa mẹ có chứa hormone motilin giúp hỗ trợ nhu động ruột của trẻ, thiếu đi hormone này sẽ khiến việc đi đại tiện của trẻ khó khăn hơn.
  • Trẻ đang gặp vấn đề thiếu nước và chất xơ trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Chất xơ giúp giữ nước trong ruột già và giúp thức ăn dễ tiêu hóa nhanh
  • Trẻ hay căng thẳng hoặc ít vận động, đặc biệt là sau khi ăn
  • Trẻ bị táo bón do lạm dụng thuốc: Trẻ em thường có nhiều chứng triệu chứng phải điều trị bằng thuốc như còi xương, suy dinh dưỡng, thiếu máu, viêm đường hô hấp… Việc sử dụng một lượng thuốc khác nhau, lượng dùng nhiều trong thời gian dài cũng gây táo bón ở trẻ em

Biện pháp khắc phục tình trạng trẻ bị táo bón

Táo bón tuy không khó để điều trị nếu các bậc cha mẹ xác định được đúng nguyên nhân triệu chứng táo bón ở trẻ em để có thể điều chỉnh lại chế độ ăn uống và vận động phù hợp cho trẻ.

Ngoài ra, phụ huynh cũng cần có nhận thức đúng về cách trị táo bón cho con. Khi con bị táo bón, điều đầu tiên luôn phải nghĩ cách tháo khối phân cứng ra ngoài, chứ không phải là uống nhiều nước, ăn nhiều chất xơ. Khi khối phân ra ngoài được thì việc bổ sung nước, chất xơ mới có tác dụng điều hòa hệ tiêu hóa của trẻ.

Để có thể tháo khối phân đang chèn ép lên hệ tiêu hóa của trẻ cúng ta cần phải cấp nước để khiến cho khối phân mềm ra, dễ dàng bị đẩy ra ngoài nhờ tác dụng của nhu động ruột. Bên cạnh đó, để khiến cho việc đi ngoài của trẻ diễn ra dễ dàng và nhanh chóng tránh tình trạng nhu động ruột của trẻ yếu làm phân bị mất nước trở lại, các bậc cha mẹ có thể cho trẻ sử dụng 1 số loại thảo dược tự nhiên có tác dụng giúp kích thích nhu động ruột của trẻ một cách an toàn.

Ngoài ra, để có tác dụng tháo khối phân cứng nhanh chóng thì bậc phụ huynh cần sử dụng các sản phẩm chuyên dụng trị táo bón như cốm trị táo bón Seadolac. Đây là sản phẩm được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược gồm Hoa Hòe, Thảo Quyết Minh và Cam Thảo có tác dụng nhuận tràng, làm mềm phân giúp tháo khối phân cứng ra ngoài dễ dàng giúp trẻ thoát khỏi nỗi sợ hãi đi cầu.

Hotline 18009067