Đóng

20 Tháng Tám, 2018

BÉ CHĂM ĂN RAU XANH VẪN BỊ TÁO BÓN? – NGUYÊN NHÂN & GIÁI PHÁP

Hiện nay chúng ta đều biết thiếu rau xanh trong khẩu phần ăn là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng táo bón ở trẻ em. Tuy nhiên, không thiếu những trường hợp trẻ được cho ăn đầy đủ rau xanh trong các bữa ăn nhưng vẫn gặp phải tình trạng táo bón. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này và giải pháp nào cho các bậc cha mẹ khi có trẻ bị táo bón dù đã dùng nhiều rau xanh hay các sản phẩm bổ sung chất xơ trên thị trường.

 Hãy cùng chúng tôi tim hiểu trong bài viết dưới đây.

trẻ bị táo bón

Trẻ ăn nhiều rau xanh mà vẫn bị táo bón

NGUYÊN NHÂN CỦA TÌNH TRẠNG TRẺ ĂN NHIỀU RAU VÀ CHẤT XƠ NHƯNG VẪN BỊ TÁO BÓN

Nóng nhiệt ( nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ bị táo bón )

Như các bậc phụ huynh đều biết ở lứa tuổi này hệ tiêu hóa của trẻ đang trong giai đoạn phát triển hoàn thiện. Nên khả năng hoạt động chức năng của các bộ phận nội tạng chưa được tốt.

 

Tuy nhiên, trong giai đoạn này các bậc phụ huynh lại thường cho trẻ ăn nhiều các loại thực phẩm bổ dưỡng vì nghĩ điều đó tốt cho sự phát triển của trẻ mà không nghĩ tới việc bộ máy tiêu hóa của trẻ có đủ khả năng để chuyển hóa những thực phẩm dinh dưỡng đó hay không.

Việc chuyển hóa nhiều loại thực phẩm giàu năng lượng làm cho bộ máy tiêu hóa của trẻ bị quá tải  => Làm tăng tích tụ các chất thải độc trong cơ thể

nóng nhiệt gây táo bón

Nóng nhiệt là nguyên nhân hàng đầu gây táo bón ở trẻ.

Việc các chất thải độc bị tích tụ trong cơ thể chính là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ” nóng nhiệt ” hay còn gọi là nóng trong mà ở lứa tuổi này thường xuyên gặp phải. Cơ thể trẻ khi bị nóng nhiệt sẽ dẫn tới việc làm tăng khả năng hút nước trong phân, từ đó dẫn tới khối phân trở nên khô và khó di chuyển, gây ra tình trạng đau đớn khi đi ngoài => trẻ bị táo bón.

Chính vì vậy, trẻ sẽ không bao giờ thoát khỏi tình trạng Táo bón  (kể cả khi đã bổ sung thêm rau xanh trong bữa ăn hằng ngày hay sử dụng một số loại thực phẩm bổ sung chất xơ) nếu các bậc phụ huynh không tìm ra giả pháp giúp xóa bỏ hiện tượng nóng nhiệt đang âm thầm gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Bên cạnh đó trẻ bị táo bón lâu ngày không khỏi cũng có thể là do:

1. Uống thiếu nước

Việc bổ sung các chất xơ tự nhiên có trong rau củ hay các sản phẩm hỗ trợ khác nhằm giúp cơ thể của chúng ta có thể tạo nên các khối phân, từ đó cải thiện tình trạng táo bón do chất xơ có trong phân sẽ hấp thụ nước từ môi trường xung quanh khiến cho phân trở nên mềm hơn và dễ dàng đào thải ra bên ngoài nhờ tác dụng của sự co bóp đại tràng.

Tuy nhiên việc uống thiếu nước sẽ dẫn đến phân trở nên khô cứng do không được hấp thu đủ nước và cũng là một trong những nguyên gây táo bón cho trẻ.

2. Không có một lịch đại tiện cố định

Với trẻ em, nhiều khi các bé ham chơi mà quên đi cầu, dẫn tới việc phân bị lưu trữ ở đại tràng và nước bị hấp thu lại gây cứng phân, táo bón. Một số nguyên nhân nữa là bé sợ ngồi bô (nhất là khi trời lạnh), khi bé táo bón lần đầu tiên và bị đau, bé sẽ cảm thấy sợ đi đại tiện. Để khắc phục điều này, mẹ cần “lên lịch” cho bé đại tiện hàng ngày, vào một giờ cố định để tạo thói quen cho bé.

Ví dụ: Cho bé đi đại tiện vào buổi sáng sau khi bé ăn sáng. Điều này sẽ giúp quá trình tiêu hóa của bé nhịp nhàng, ổn định, giảm thiểu nguy cơ táo bón.

Mọi thói quen có phản xạ của trẻ đều cần được rèn luyện trong một khoảng thời gian dài, do đó, mẹ không nên nản lòng khi bé chưa hình thành được thói quen. Có một số bé phải mất khoảng 3 – 5 tháng, thậm chí là lâu hơn, để quen với việc  đi vệ sinh đúng chỗ. Do đó, công việc này đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn của mẹ. Điều quan trọng là mẹ không được bỏ cuộc khi dạy bé sử dụng bô. Nếu mẹ bỏ cuộc giữa chừng, bé sẽ gặp rất nhiều khó khăn để tập làm quen lại với bô sau này.

3. Nhu động ruột của trẻ kém.

Nhu động ruột là một loạt các cử động co và giãn, lan truyền một cách nhịp nhàng và liên tục của cơ trơn trong ống tiêu hóa nhằm đẩy thức ăn từ trên xuống, làm quá trình hấp thu thức ăn dễ dàng hơn. Hoạt động này tại ruột già giúp nhanh chóng đẩy chất thải ra khỏi cơ thể qua đường hậu môn. Ở trẻ nhỏ, hoạt động này chưa hoàn thiện và còn khá yếu. Do vậy, thức ăn được hấp thu kém hơn, tốc độ đẩy phân chậm hơn. Phân ở lại đường ruột càng lâu, quá trình tái hấp thu nước càng diễn ra mạnh mẽ. Kết quả khiến cho phân trở nên khô cứng và dẫn đến tình trạng trẻ bị táo bón.

Nhu động ruột kém là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ bị táo bón.

Để tránh những điều không hay xảy ra với trẻ trong trường hợp này, tăng nhu động là cách duy nhất giúp trẻ nhanh chóng hết táo bón. Các bậc cha mẹ có thể cải thiện tình trạng này của trẻ bằng cách sử dụng các loại thực phẩm hay trà thảo mộc giúp làm tăng nhu động ruột. Từ đó, hỗ trợ giải quyết tình trạng trẻ bị táo bón do nhu động ruột yếu.

4. Lười vận động

Lười vận động, thường ngồi lì một chỗ để xem tivi, sử dụng điện thoại hay máy tính bảng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng trẻ bị táo bón dù đã ăn nhiều rau xanh.

trẻ lười vận động bị táo bón

Lười vận động là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng táo bón ở trẻ

5. Do yếu tố tâm lý

Có thể nói, tâm lý ảnh hưởng rất nhiều đến chuyện đi vệ sinh của trẻ. Đặc biệt là những trẻ đang trong giai đoạn mới đi nhà trẻ hay vào lớp 1. Tâm lý thường khiến các bé nhịn đi ngoài, sợ đi ngoài và lâu dần sẽ khiến trẻ bị mất dần phản xạ tự nhiên và trì hoãn việc đi ngoài hết ngày này qua ngày khác. Điều này dẫn tới việc phân sẽ bị ứ đọng lâu ngày trong đại tràng, khối phân lớn sẽ chèn ép lên các dây thần kinh gây rối loạn toàn thân, nhức đầu, bực tức; với trẻ nhỏ có biểu hiện quấy khóc, lười ăn chậm lớn. Nghiêm trọng hơn, nếu phân tích tụ lâu ngày sẽ gây ra u phân, ung thư đại tràng, polyp trực tràng. Bên cạnh đó, phân ứ đọng còn làm cản trở tuần hoàn sinh ra trĩ, sa trực tràng.

Khi thấy con mình như vậy, cha mẹ thường cố gắng bổ sung rất nhiều rau xanh bé vẫn táo bón, đó là vì cha mẹ chưa giải quyết được vấn đề tâm lý cho trẻ. Điều cần làm của cha mẹ lúc này là phải luyện cho trẻ thói quen đi vệ sinh đúng giờ. Thời điểm thích hợp nhất nên luyện cho bé đi vệ sinh là buổi sáng sau khi thức dậy.

6. Sử dụng nhiều những thực phẩm dễ gây táo bón khác

Mặc dù bé ăn đủ lượng rau xanh cần thiết, tuy nhiên song song với đó cũng ăn những loại thức ăn gây ra tình trạng táo bón như đồ ngọt, đồ chiên rán, thực phẩm chế biến sẵn hay quá nhiều thịt thì nguy cơ mắc bệnh táo bón vẫn luôn luôn hiện hữu.

 

thực phẩm gây táo bón

Ăn nhiều đồ chiên, rán, thức ăn nhanh cũng có thể gây táo bón ở trẻ

7. Do sử dụng loại sữa không phù hợp hoặc pha sữa không đúng tỷ lệ

Trong sữa có rất nhiều các loại dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Thế nhưng không phải tất cả các loại sữa đều phù hợp với tất cả các bé. Thường thì mỗi bé sẽ làm quen với một loại sữa khác nhau.

Việc pha sữa không đúng với tỷ lệ quy định của nhà sản xuất hoặc sử dụng loại sữa không phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ cũng có thể gây ra tình trạng trẻ bị táo bón.

8. Mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột

Đây cũng là một nguyên nhân tương đối phổ biến dẫn tới tình trạng bé ăn nhiều rau nhưng vẫn bị táo bón.

Hệ đường ruột khỏe mạnh cần có sự cân bằng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn

Vi khuẩn chiếm tới 90% số lượng tế bào trong cơ thể con người, một hệ đường ruột khỏe mạnh cần có sự cân bằng là 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn.

Vì một lý do nào đó (ví dụ như trẻ sử dụng thuốc kháng sinh hay đơn giản là do hệ tiêu hóa của trẻ phát triển chưa hoàn thiện) mà sự cân bằng này mất đi, lượng hại khuẩn ra tăng thì cơ thể sẽ suy yếu khả năng miễn dịch, dễ mắc một số bệnh về hô hấp và tiêu hóa trong có có bệnh táo bón. Cần phải có giải pháp bổ sung lợi khuẩn để cân bằng lại hệ vi khuẩn đường ruột giúp cơ thể khỏe mạnh và đẩy lùi táo bón.

9. Bổ sung rau củ trong các bữa ăn chưa đúng cách

– Rau chế biến quá nhừ cũng sẽ mất đi một lượng vi chất đáng kể.

– Cha mẹ cho con ăn nhiều rau xào, bổ sung được rau xanh nhưng đồng thời cũng nạp vào cơ thể không ít dầu mỡ.

– Một số loại rau củ giúp trị táo bón nhưng nếu ăn nhiều lại gây táo bón, tiêu biểu như cà rốt, khoai tây.

– Một số loại rau quả dễ khiến trẻ bị táo bón nếu ăn nhiều, ví dụ như chuối xanh, ổi xanh…

 

GIẢI PHÁP CHO TÌNH TRẠNG TRẺ ĂN NHIỀU RAU NHƯNG VẪN BỊ TÁO BÓN

Để giải quyết tình trạng này cần phải kiên trì kết hợp nhiều giải pháp với nhau:

  • Giải quyết tình trạng nóng nhiệt ở trẻ bằng các loại thảo dược thanh nhiệt, giải độc như Cam thảo, Hoa hòe.
  • Cho trẻ uống bố sung nước hàng ngày.
  • Tăng cường vận động cho trẻ.
  • Tập cho trẻ thói quen đi tiêu đúng giờ giấc.
  • Sử dụng một số loại thực phẩm làm tăng nhu động ruột ở trẻ như Thảo Quyết Minh.
  • Cho trẻ ăn chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất cần thiết.
  • Tiếp tục cho trẻ ăn đầy đủ rau xanh nhưng đa dạng hơn, hạn chế các món chiên, xào và nên luộc đến chín tới.
  • Hạn chế ăn đồ ngọt, ăn nhiều thịt, thực phẩm chế biến sẵn và đồ chiên, rán.
  • Thay đổi loại sữa công thức cho trẻ nếu sữa không phù hợp.
  • Có giải pháp giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột cho trẻ (cho trẻ ăn sữa chua hoặc bổ sung thực phẩm chức năng…)

Bên cạnh đó các bậc cha mẹ có thể giải quyết triệt để tình trạng táo bón của trẻ bằng cách sử dụng sản phẩm bảo vệ sức khỏe Seadolac.

Seadolac với thành phần được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên từ Hoa Hòe và Cam Thảo giúp thanh nhiệt, giải độc làm mát cơ thể từ bên trong. Được chứng minh có hiệu quả rõ rệt giúp cải thiện triệt để tình trạng nóng trong ở trẻ. Từ đó giúp giải quyết tình trạng trẻ bị táo bón dù đã bủ sung đầy đủ chất xơ.

Đồng thời, Seadolac còn có tác dụng làm gia tăng sức co bóp của thành đại tràng, giúp tống phân ra ngoài dễ dàng hơn nhờ tác dụng của Thảo Quyết Minh.

Theo các nhà nghiên cứu, trong Thảo Quyết Minh có chứa anthraglycosid. Đây là một loại hợp chất nhuận tràng tự nhiên có tác dụng làm tăng nhu động ruột, giúp các chất cặn bã có thể di chuyển đều đặn bên trong đại tràng, tránh ứ đọng gây táo bón.

 

 

 

Ngoài ra Seadolac còn được bào chế dưới dạng cốm pha rất tiện dùng, phù hợp với nhiều đối tượng.

Bạn có thể sử dụng Seadolac như là một loại thức uống hằng ngày nhằm bảo vệ gia đình mình khỏi tình trạng táo bón.

Hotline 18009067