Đóng

1 Tháng Tám, 2019

MỨC ĐỘ TÁO BÓN Ở TRẺ VÀ GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC

Táo bón ở trẻ nhỏ là tình trạng phổ biến và thường xuyên xảy ra trong cộng đồng, đặc biệt là trong giai đoạn trẻ bắt đầu ăn dặm hay đi nhà trẻ. Theo thống kê có tới 95% số trẻ gặp phải tình trạng này thuộc loại “Táo bón chức năng” tức là loại có thể can thiệp bằng việc thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt. Tuy nhiên, có thể mẹ chưa biết táo bón ở trẻ cũng được chia làm nhiều mức độ khác nhau và với một mức độ thì chúng ta lại có những giải pháp khắc phục riêng biệt.

Táo bón ở trẻ là tình trạng thường xuyên xảy ra trong cộng đồng

Táo bón ở trẻ là tình trạng thường xuyên xảy ra trong cộng đồng

Thông thường mức độ táo bón ở trẻ có thể biểu hiện qua thời gian đi tiêu và tình trạng phân của bé. Vì vậy, các bậc cha mẹ phải thường xuyên chú ý mỗi lần bé đi vệ sinh để có thể đánh giá và tìm đúng cách khắc phục tình trạng táo bón mà bé đang gặp phải.

Sau đây là các mức độ của tình trạng táo bón thường gặp nhất ở trẻ và các giải pháp khắc phục mà mẹ có thể tham khảo.

Tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ có thể được gói gọn bởi hai mức độ là cấp và mạn tính trong đó.

Cấp độ táo bón ở trẻ và cách nhận biết

Cấp độ táo bón ở trẻ và cách nhận biết

I. TÁO BÓN CẤP TÍNH

Được định nghĩa là tình trạng táo bón thường xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn (1 tháng) và có thể dễ dàng khắc phục bằng các liệu pháp thông thường thông qua việc thay đổi chế độ sinh hoạt hằng ngày.

Trong táo bón cấp tính, người ta phân làm hai mức độ khác nhau là:

1. Táo bón mức độ 1 ( Táo bón ở trẻ mức độ nhẹ )

  • Dấu hiệu:

+ Bé 3 – 4 ngày mới đi tiêu 1 lần.

+ Phân cứng kết thành chuỗi.

+ Bé phải rặn nhiều khi đi tiêu.

  • Giải pháp: Khi trẻ bị táo bón ở mức độ 1, các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng vì tình trạng này có thể được cải thiện thông qua việc thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt của trẻ.

+ Bổ sung thêm chất xơ vào chế độ ăn hằng ngày của trẻ: cho trẻ ăn thêm các loại rau xanh như mồng tơi, rau dền… hoặc các loại quả chín như đu đủ, mận, cam, quýt, …
+ Cho bé uống đủ nước trong ngày.
+ Bổ sung men vi sinh giúp cân bằng hệ thống vi khuẩn đường ruột của bé.

+ Thường xuyên cho bé vận động, tham gia các hoạt động thể dục, thể thao để hệ tiêu hóa của bé làm việc tốt hơn.

2. Táo bón mức độ 2 ( Táo bón ở trẻ mức độ trung bình )

  • Dấu hiệu:

+ Bé 4 – 6 ngày mới đi tiêu 1 lần.

+ Phân cứng, nhỏ và rời rạc như phân dê.

+ Có khi bé rặn đỏ mặt mà vẫn không đi tiêu được

  • Giải pháp: Ở giai đoạn này, nguyên nhân dẫn đến tình trạng táo bón ở trẻ chủ yếu là do phân của trẻ bị mất nước vì thiếu hụt thành phần giúp giữ nước trong phân (chất xơ) hoặc là do bé đang gặp phải tình trạng nóng nhiệt khiến cơ thể dễ bị mất nước.

=> Xem thêm: Nóng nhiệt gây táo bón ở trẻ.

Vì vậy ngoài việc thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt của trẻ, thì các bậc cha mẹ cũng cần phải tìm những giải pháp để có thể giúp bé dễ dàng đi tiêu hơn thông qua việc làm mềm phân ở trẻ. Cụ thể:

+ Bổ sung đầy đủ nước và chất xơ trong chế độ ăn của trẻ.

+ Tăng cường cho bé vận động vào các khoảng thời gian trong ngày.
+ Tập cho trẻ thói quen đi cầu hằng ngày vào một giờ cố định.
+ Vào thời gian sau khi ăn khoảng 30 -60 phút, mẹ có thể xoa bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ từ 3 – 4 lần để giúp hệ tiêu hóa của bé vận động tốt hơn.

+ Mẹ có thể nấu nước với một số loại thảo dược giúp thanh nhiệt, giải độc như Hoa Hòe, Cam Thảo (có công dụng xóa bỏ tình trạng nóng nhiệt ở trẻ và làm mềm phân) để bé sử dụng thay nước uống hằng ngày.

II. TÁO BÓN MẠN TÍNH

Khi táo bón cấp không được điều trị kịp thời, sau một thời gian sẽ chuyển sang giai đoạn mạn tính. Ở mức độ này, bé thường xuyên gặp phải một số biến chứng nguy hiểm mà mẹ nên lưu ý để có thể tìm những giải pháp khắc phục kịp thời. Tránh gây hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe và tâm sinh lý của bé như trĩ, tắc ruột, ung thư hậu môn – trực tràng,…

  • Dấu hiệu:

+ Bé 1 – 2 tuần mới đi tiêu 1 lần

+ Phân cứng, lổn nhổn. Có thể kết thành khối to và dài, đôi khi có lẫn máu

+ Bé cảm thấy đau rát phải khóc thét mỗi khi đi vệ sinh
+ Táo bón kéo dài khiến bé biếng ăn, chậm tăng cân, chậm phát triển

  • Giải pháp: Để giúp bé có thể đi tiêu, một số phụ huynh thường tìm đến các giải pháp như sử dụng ống thụt hậu môn hay các chất nhuận tràng hóa học. Một điểm chung của các giải pháp này là nhanh chóng và tiện lợi, tuy nhiên nếu sử dụng trong thời gian dài có thể gây ra một số biến chứng bất lợi ảnh hưởng thời quá trình điều trị và sự phát triển của trẻ nhỏ.

=> Xem thêm: Ảnh hưởng của việc sử dụng thuốc thụt tới sức khỏe của trẻ.

+ Vì vậy, để có thể kích thích bé đi tiêu một cách an toàn và hiệu quả các bậc phụ huynh có thể sử dụng 1 số loại thảo dược thiên nhiên tốt cho sức khỏe có công dụng giúp nhuận tràng tự nhiên như Thảo Quyết Minh (hạt muồng).

Thảo quyết minh giúp điều trị táo bón ở trẻ

Thảo quyết minh giúp điều trị táo bón ở trẻ

Thảo Quyết Minh sau khi rửa sạch có thể đun lấy nước uống và sử dụng thường xuyên trong ngày để giúp bé đi tiêu dễ dàng hơn.
+ Tình trạng đi ngoài ra máu thường xuyên xảy ra với bé trong giai đoạn này và nguyên nhân chủ yếu chính là do khối phân cứng ma sát mạnh với niêm mạc trực tràng mỗi lúc bé rặn mạnh, gây đau và chảy máu.

=> Xem thêm: Cảnh báo cho mẹ khi trẻ đi ngoài ra máu.

Để giảm thiểu chảy máu do ma sát với phân, mẹ nên giúp bé tăng cường sức bền thành mạch bằng nụ hoa hòe. Nụ hoa hòe tươi/khô, rửa sạch hãm trong nước nóng, và cho trẻ uống thay nước lọc. Có thể thêm cam thảo để tăng vị ngọt cho phù hợp vị giác của trẻ.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng nên giữ chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh cho bé để tăng hiệu quả hỗ trợ điều trị táo bón mạn tính ở trẻ như:

+ Bổ sung đầy đủ nước và chất xơ trong chế độ ăn của trẻ

+ Tăng cường cho bé vận động vào các khoảng thời gian trong ngày.

Dùng thảo dược trị táo bón mạn tính ở trẻ – Giải pháp an toàn, hiệu quả

Giữa muôn vàn các loại thuốc điều trị, thực phẩm chức năng hỗ trợ táo bón trên thị trường, đâu là lựa chọn hàng đầu cho mẹ khi có trẻ bị táo bón. Sản phẩm nào vừa giúp trẻ nhanh chóng thoát khỏi tình trạng táo bón đồng thời thân thiện với sức khỏe của trẻ.

Đây ắt hẳn là những thắc mắc chưa có câu giải đáp luôn quanh quẩn trong tâm trí của những mẹ khi có con nhỏ bị táo bón.

Với sứ mệnh giúp giải quyết những mối lo âu của các bậc làm cha làm mẹ, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Seadolac ra đời như là câu trả trả lời cho tất cả các câu hỏi đó.

Với thành phần được cấu tạo từ các loại thảo dược thiên nhiên :

Hoa Hòe: có tác dụng giúp tăng cường sức bền thành mạch, giúp hạn chế tình trạng chảy máu khi đi ngoài ở trẻ.

Cam Thảo: giúp làm mát cơ thể, khắc phục tình trạng phân bị mất nước gây táo bón do nóng nhiệt thường xuyên xảy ra ở lứa tuổi của trẻ. Đồng thời vị ngọt thanh của Cam thảo sẽ khiến cho sản phẩm thích hợp với khẩu vị của trẻ hơn.

Thảo Quyết Minh: có tác dụng gia tăng sức co bóp của đại tràng làm cho phân dễ dàng di chuyển và đào thải ra môi trường bên ngoài mà trẻ không cần phải rặn mạnh mỗi khi đi ngoài.

Seadolac còn được bào chế dưới dạng cốm pha rất tiện dùng, phù hợp với nhiều đối tượng.

Bạn có thể sử dụng Seadolac như là một loại thức uống hằng ngày nhằm bảo vệ gia đình mình khỏi tình trạng táo bón.

Hotline 18009067